Tin tức nổi bật
Hiểu biết về Chlorella

Tảo lục Sun Chlorella là gì?

10 DẤU HIỆU CẢNH BÁO NGƯNG TIM ĐỘT NGỘT

10 DẤU HIỆU CẢNH BÁO NGƯNG TIM ĐỘT NGỘT

10 DU HIU CNH BÁO NGƯNG TIM ĐỘT NGỘT

“Ngưng tim đột ngột có thể xảy ra ở bất cứ ai và bất kỳ lúc nào. Nó không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi, hoặc bạn khỏe mạnh thế nào”.       
Chắc bạn đã từng nghe những câu chuyện: Một vận động viên trẻ đổ gục trên sân đấu, ngừng thở và chết trước khi đội y tế đến cứu. Một người cha hạnh phúc và khỏe mạnh, chết tại bàn ăn tối mà không có dấu hiệu cảnh báo nào hoặc tiền sử về bệnh tim mạch trước đó. Một người phụ nữ gục đổ tại văn phòng và chết trước mặt các đồng nghiệp của cô khiến họ bị sốc.
Ngưng tim đột ngột có thể xảy ra ở bất cứ ai và bất kỳ lúc nào. Nó không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi, hoặc bạn khỏe mạnh thế nào.
Khi một ai đó trải qua ngưng tim đột ngột, một sự xáo trộn điện trong trái tim của họ gây ra để nó ngừng đập nhanh chóng và bất ngờ, làm cắt giảm lưu lượng máu đến não và các cơ quan trọng khác. Nếu người bị ngưng tim không nhận được một cú sốc điện từ một máy khử rung tự động bên ngoài để khôi phục lại nhịp tim của họ đúng lúc, bệnh nhân sẽ chết. Khoảng 90% người bị ngừng tim không nhận được cấp cứu kịp thời.
Phần tồi tệ nhất về tình trạng gây chết người này là không có dấu hiệu cảnh báo nào ở hầu hết mọi người. Ít nhất, đó là những gì mà cộng đồng y tế nghĩ cho đến mãi gần đây. Nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy, có thể có dấu hiệu cảnh báo ở nhiều người hơn như họ suy nghĩ lúc ban đầu. Và nếu bạn biết những dấu hiệu cảnh báo này, nó có thể cứu sống bạn hoặc người mà bạn yêu thương.
Ngưng tim đột ngột: Vạch lá tìm sâu
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Circulationcủa Hiệp hội Tim mạch Mỹ thấy rằng, đa số những người bị ngưng tim có nhiều triệu chứng trong nhiều tháng và vài tuần trước khi xảy ra sự kiện thảm khốc.
Nghiên cứu cho thấy rằng 54% các vận động viên bị ngưng tim có nhiều triệu chứng trước khi nó xảy ra. Và khoảng 71% những vận động viên có ít nhất một triệu chứng trong bốn tuần trước khi nó xảy ra.
Một nghiên cứu tiến hành năm ngoái thấy rằng khoảng 30% các vận động viên có nhiều triệu chứng trước khi bị ngưng tim. Và một nghiên cứu 2016 thấy rằng 50% số người trung niên, những người trải qua ngưng tim cũng có triệu chứng trong bốn tuần trước khi nó xảy ra. Vì vậy, rõ ràng, các triệu chứng đã có mặt trong một số lượng người dân nhất định... và nếu những người có các triệu chứng này nhận được sự chăm sóc kịp thời của bác sĩ, sẽ giúp cứu sống được rất nhiều người.
10 Dấu hiệu cảnh báo ngưng tim đột ngột
Sau đây là các dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất mà mọi người trải qua, trong nhiều tuần trước khi bị ngưng tim là:
     - Đau ngực
     - Khó thở
     - Giảm hiệu suất làm việc
     - Hồi hộp đánh trống ngực
     - Ngất
     - Mệt mỏi
     - Yếu sức
     - Mất trí nhớ tạm thời
     - Chóng mặt
     - Nôn ói.

Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng này mà không có một lời giải thích hợp lý (ví dụ như cúm hoặc bệnh tật khác), thì bạn nên nhanh chóng đi khám bệnh và kiểm tra lại trái tim. Đừng bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo kể trên.

Đối tượng nguy cơ cao bị ngừng tim đột ngột.

Bạn cũng nên nâng cao cảnh giác cho các dấu hiệu cảnh báo ngừng tim kể trên nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao:

     - Bị bệnh động mạch vành
     - Bệnh đái tháo đường
     - Tăng huyết áp
     - Lượng cholesterol máu cao
     - Người hút thuốc lá
     - Những người có tiền sử gia đình bị ngừng tim.
Tuy nhiên, thực tế đáng buồn bởi vì vẫn còn có rất nhiều người không có triệu chứng báo động trước khi ngừng tim xảy ra. Hoặc có thể có những triệu chứng mơ hồ nên không thông báo cho bác sĩ, vì họ cho rằng các triệu chứng này không quan trọng hoặc có vẻ quá nhỏ…
Làm gì nếu phát hiện có người ngừng tim đột ngột?
Phát hiện một người bị ngừng tim đột ngột là một cú sốc đáng sợ. Nhưng nếu nhanh chóng hành động thì bạn có thể giúp họ tồn tại. Đây là những gì bạn cần làm:
     - Hô to lên cho mọi người đến giúp đỡ.
     - Gọi ngay cấp cứu 115.
     - Hồi sinh cơ bản bằng cách ép tim ngoài lồng ngực cho đến khi xe cứu thương đến.