Tin tức nổi bật
Hiểu biết về Chlorella

Tảo lục Sun Chlorella là gì?

ĂN CHAY CÓ AN TOÀN CHO SỨC KHỎE?

 ĂN CHAY CÓ AN TOÀN CHO SỨC KHỎE?

 

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA ĂN CHAY

 

 

Ăn chay đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

 

     - Tốt cho tim mạch.

     - Giảm huyết áp.

     - Giảm nguy cơ ung thư.

     - Giảm bệnh béo phì.

     - Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường típ 2.

     - Giảm các triệu chứng hen suyễn.

     - Thúc đẩy sức khỏe xương…

 

 

 

 

CHẾ ĐỘ ĂN CHAY CÓ AN TOÀN?

 

 

Mặc dù ăn chay có nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy, nhưng một chế độ ăn chay và nhất là thuần chay, có thể dẫn đến những nguy cơ sức khỏe nhất định.

 

 

Những rủi ro liên quan đến việc tuân theo chế độ ăn chay bao gồm thiếu hụt các vitamin và khoáng chất, như vitamin B12 và axít béo omega-3, sắt, và chất đạm hay protein… Hãy nhớ rằng, các loại thực phẩm bạn chọn tạo nên sự khác biệt, và chế độ ăn giàu calories nhưng chứa ít chất dinh dưỡng (còn gọi là năng lượng rỗng) có thể len lõi vào bất kỳ loại chế độ ăn uống nào, có thịt-hay không.
 

Protein 

Protein có trách nhiệm giúp bạn tăng cân và cơ bắp khỏe mạnh, cũng như làm bất cứ nhiệm vụ nào từ máu cho đến mô liên kết của bạn. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra kháng thể và enzyme.
Bạn cần bao nhiêu protein?
khuyến cáo hàng ngày cho lượng protein là 0,8 gam/kg trọng lượng cơ thể, cho hầu hết người lớn khỏe mạnh. Ví dụ, nếu bạn nặng 65 kg thì sẽ cần 52 gam protein mỗi ngày, có thể cần nhiều hay ít protein hơn tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ hoạt động của bạn. 

Khi nghĩ đến protein thì bạn thường hay nghĩ đến thịt cá, nhưng cũng có nguồn thực vật chứa nhiều chất dinh dưỡng này.

 

 

 
Nguồn
 
Số lượng (tính bằng gam)
 
Sữa chua nguyên chất Hy Lạp
 
17 g/180 ml
 
Pho mát cottage
 
14 g/nửa chén
 
Đậu lăng nấu chin
 
12 g/nửa chén
 
Đậu nấu chín
 
8 g/nửa chén
 
Sữa*
 
8 g/chén
 
Mì ngũ cốc nguyên hạt
 
8 g/chén
 
Các loại hạt (hầu hết các loại, đặc biệt là hạnh nhân)
 
7 g mỗi ¼ chén
 
Trứng*
 
6 g/1 quả trứng
 
Quinoa nấu chin
 
4 g/nửa chén

 


 

 


 

 


 

 


 

 


 

 


 

 


 

  *Một số người ăn chay không dùng đến sữa, trứng.

 

Vitamin B12 

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Vitamin này không được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật, vì vậy nguồn động vật đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại sự thiếu hụt B12.

 

Người ăn không thuần chay có thể tìm thấy nhiều vitamin B12 từ các nguồn như sữa và trứng. Tuy nhiên, chế độ ăn thuần chay có thể dẫn đến thiếu vitamin B12, vì vậy bạn cần phải tìm kiếm thức ăn bổ sung hoặc thực phẩm bổ sung.
Bạn cần bao nhiêu vitamin B12?
khuyến cáo chế độ ăn uống cho B12 là 2,4 µg cho hầu hết người lớn khỏe mạnh. Trẻ em và thiếu niên cần từ 0,9 µg và 2,4 µg, tùy thuộc vào độ tuổi. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên nhắm tới 2,6-2,8 µg.
 
Dưới đây là một số nguồn vitamin B12 không chứa thịt:
 
Nguồn
 
Số lượng µg (tính bằng microgam)
 
Trứng
 
1,5-1,6 µg/2 trứng nấu chin
 
Sữa (gạn béo 1%, 2%, 3.3%)
 
1,2-1,4 µg/ly
 
Pho mát cottage
 
1,1-1,5 µg/chén
 
Pho mát Thụy Sĩ
 
1,7 µg/50 gam
 
Đậu nành, gạo, yến mạch, hạnh nhân
 
1,0 µg/chén
 
 
 
Axít béo omega-3
Các axít béo như axít docosahexaenoic 
omega-3 (DHA), axít eicosapentaenoic (EPA), và axít alpha-linolenic (ALA), là những chất dinh dưỡng cần thiết nên bao gồm trong chế độ ăn uống của bạn. Chúng giúp kiểm soát một số tình trạng viêm nhất định, chẳng hạn như bệnh tim, và các vấn đề miễn dịch, chẳng hạn như bệnh chàm.
Bạn cần bao nhiêu axít béo omega-3? Các 
khuyến cáo chế độ ăn uống cho omega-3 là 1.1-1.3 gam cho người lớn khỏe mạnh. Phụ nữ mang thai và cho con bú cần từ 1.3-1.4 gam mỗi ngày. Trẻ em nên tiêu thụ từ 0.5-1.6 gam, tùy thuộc vào độ tuổi.
 
Người ta thường kết hợp omega-3 với hải sản, các nghiên cứu gần đây xác nhận DHA có nguồn gốc từ ALA có thể đáp ứng đủ nhu cầu của não.
 
Sau đây là nguồn omega-3 cho người ăn chay:

Nguồn

Số lượng (gam)

Dầu hạt lanh

7,2 g/muỗng canh

Hạt chia

5,1 g/suất 30 gam

Bột hạt lanh

1,6 g/muỗng canh

Hạt gai dầu

0,9 g/muỗng canh

Dầu hạt cải dầu

1,3 g/muỗng canh

Quả óc chó

2,5 g/suất 30 gam

 
 
SUN CHLORELLA-BỔ SUNG HOÀN HẢO CHO NGƯỜI ĂN CHAY
 
Protein thực vật - Thân thiện với người ăn chay
 
Protein động vật bao gồm chất béo bão hòa, cholesterol, hormone bổ sung và thậm chí cả dư lượng kháng sinh. Chế độ ăn dựa nhiều vào protein động vật sẽ chứa nhiều hợp chất góp phần gây bệnh tim mạch, đái tháo đường, béo phì và ung thư…
Sun Chlorella là một sản phẩm không biến đổi gen được đóng gói chứa nhiều vitamin B12 hoạt tính, chất xơ, có nhiều protein hơn thịt bò và thịt gà cộng lại. Vitamin B12 hoạt tính là một chất dinh dưỡng quan trọng cho người ăn chay vì các nguồn hạn chế có sẵn trong chế độ ăn thuần chay. Sun Chlorella cũng giúp chống lại tính axit trong thực phẩm của chúng ta vì nồng độ chất diệp lục cao.