Tin tức nổi bật
Hiểu biết về Chlorella

Tảo lục Sun Chlorella là gì?

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐO ĐỘ CỒN QUA HƠI THỞ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐO ĐỘ CỒN QUA HƠI THỞ

NHỮNG ĐIU CN BIT VỀ ĐĐ CN QUA HƠI THỞ

Breathalyzer là một thiết bị tiêu chuẩn để đo nồng độ cồn qua hơi thở (BAC). Bạn càng uống nhiều bia rượu hay chất chứa cồn, bạn càng phải chờ thời gian để máu làm sạch chúng ra khỏi cơ thể.
Trung bình, một vài lon bia tùy thể tích và nồng độ-một ly rượu vang-một ly rượu vodka-hoặc rượu whisky, đều chứa khoảng 15 gam rượu nguyên chất và phải mất khoảng 1 giờ để mỗi khẩu phần rượu được loại bỏ ra khỏi cơ thể của bạn.
 
 
Nồng độ cồn trong máu
Rượu hoặc thức uống chứa cồn được hấp thụ vào cơ thể với tốc độ nhanh hơn nhiều so với thực phẩm. Khi bụng đói, 20% rượu được hấp thụ ngay vào máu. Cơ thể người bình thường phân hủy rượu với tốc độ 20-30 mg/dL mỗi giờ.
Tốc độ bài tiết rượu tiêu chuẩn là 0.015 điểm BAC mỗi giờ. Breathalyzer sử dụng BAC để hiển thị số đo hiện tại của rượu trong cơ thể bạn thông qua phân tích hơi thở. Nồng độ rượu qua hơi thở vào khoảng 2100:1 so với nồng độ trong máu.
 
Khung thời gian để phát hiện BAC
Breathalyzer có thể phát hiện rượu trong thời gian dài khác nhau. Đối với
hầu hết các trường hợp, máy có thể phát hiện ngay cả lượng rượu nhỏ nhất trong cơ thể. Tuy nhiên, mối quan tâm của hầu hết mọi người là nồng độ cồn trong máu của họ có nằm dưới giới hạn pháp lý hay không. Ví dụ như mức 0.08 được coi là say rượu ở Mỹ, ở Việt Nam là 0.05.
Rượu đào thải khỏi cơ thể ở mức tiêu chuẩn 0.015 BAC, vì vậy bạn có thể xác định số giờ cần thiết để cơ thể không có rượu bằng cách đọc kết quả BAC và chia cho mức tiêu chuẩn. Ví dụ, nếu máy thở cho bạn số đọc BAC là 0.150, thì lấy 0.150 chia cho 0.015 tiêu chuẩn, sẽ bằng 10. Điều này có nghĩa là sẽ mất 10 giờ để cơ thể làm sạch cồn trong máu, nếu tính từ thời điểm đo BAC.
 
Breathalyzer hoạt động như thế nào?
Breathalyzer hoạt động dựa trên nguyên tắc là rượu từ máu đi vào không khí trong phổi, sau đó bị tống ra ngoài qua hơi thở.
Breathalyzer sử dụng một cảm biến tương táctrên mẫu hơi thở. Nếu mẫu hơi thở chứa hợp chất hóa học kết hợp nhóm methyl (-CH3) trong cấu trúc của nó, hợp chất hóa học sẽ được cảm biến phân tích. Mức độ hấp thu tương ứng với kết quả đọc nồng độ cồn trong máu.
 
Các loại máy Breathalyzer
Có 3 loại Breathalyzer thông dụng:
- Cảm biến tế bào nhiên liệu điện hóa. Khá chính xác và thuận tiện vì có thể cầm tay. Một tế bào nhiên liệu trong thiết bị đo nồng độ cồn thông qua phản ứng hóa học làm oxy hóa chất cồn hiện tại và tạo ra dòng điện. Nhiều rượu tương đương với một dòng điện lớn hơn, và kết quả đọc được hiển thị tương ứng.
- Máy thở dùng máy đo quang phổ hồng ngoại. Là những thiết bị lớn, để bàn, xác định độ cồn bằng cách hấp thụ ánh sáng của mẫu hơi thở được kiểm tra. Chúng thường chỉ được tìm thấy trong các trung tâm nghiên cứu hoặc tại các đồn cảnh sát, vì kích thước của chúng.
- Cảm biến oxít bán dẫn. Là sự phát triển gần đây nhất trong công nghệ Breathalyzer. Nó sử dụng một cảm biến đặc trưng cho ethanol hay rượu etylic (CH3-CH2-OH) để đo BAC và đang ngày càng phổ biến do chi phí thấp, kích thước nhỏ và số đọc cực kỳ chính xác.
 
Làm thế nào để Breathalyzer chính xác?
Breathalyzer dễ bị lỗi vì nó không đo trực tiếp nồng độ cồn trong máu. Các yếu tố khác nhau như nhiệt độ cơ thể, thành phần máu, sự hiện diện của máu trong miệng, hoặc thậm chí trào ngược axít dạ dày thực quản,… có thể gây ra kết quả đọc BAC không chính xác.
Các thiết bị sử dụng cảm biến oxít bán dẫn đã được chứng minh là chính xác nhất, với mức độ chính xác là ± 0.01% ở mức 0.10% BAC.
 
Thiết bị tốt vẫn chưa đủ!
Đối với hầu hết các trường hợp, breathalyzer cung cấp kết quả khá chính xác liên quan đến việc phát hiện tỷ lệ phần trăm nồng độ cồn trong máu của bạn. Tuy nhiên, đôi khi chúng cung cấp kết quả dương tính giả.
Vấn đề nằm ở chỗ là breathalyzer và nhóm methyl (-CH3) như đề cập ở trên, các breathalyzer không thể phát hiện chuyên biệt nhóm methyl (-CH3) trong các phân tử ethanol hay rượu ethylic (CH3-CH2-OH) mà chúng ta uống và liên quan pháp lý. Thay vào đó, các breathalyzer phát hiện đại trà những gì chứa methyl (-CH3) trong khí thở. Chẳng hạn như methyl trong rượu độc methylic (CH3-OH), đái tháo đường, bị đói…
Phổ methyl (-CH3) rất rộng, có thể bao gồm:
• Butan
• Acetone
• Metan
• Rượu Isopropyl
• Acetaldehyd
• Propylene
 
Một số hợp chất này được tìm thấy xảy ra trong cơ thể một cách tự nhiên, do bệnh tật, hoặc do đang dùng thuốc chữa bệnh,… chẳng hạn như:
• Bệnh đái tháo đường
• Hen suyễn/bệnh đường hô hấp
• Dị ứng
• Thuốc cảm cúm / cảm lạnh
• Bệnh Crohn
• Sử dụng thuốc lá thường xuyên
• Sử dụng nước súc miệng gần đây
• Nghiện rượu
• Nhịn đói/Ăn uống thất thường
• Chế độ ăn kiêng giảm cân/giảm cân
• Thuốc hít dạng xịt theo toa
 
Bảo vệ chính mình
Khi bạn không hề uống rượu bia, chất cồn vẫn hiện hữu trong máu của bạn, có thể nhiều hoặc ít, tùy tình trạng sức khỏe, thuốc men và cả môi trường. Ngưỡng bình thường là < 40 mg/dL (< 0.04)
Ở Pennsylvania (Mỹ), từ chối kiểm tra hơi thở có thể dẫn đến hình phạt hình sự. Trong khi một số trường hợp, Tòa án Tối cao gần đây đã hạn chế các hình phạt cho việc từ chối xét nghiệm máu, các xét nghiệm hơi thở không bị ảnh hưởng bởi phán quyết.
Điều tốt nhất bạn có thể làm là cho cảnh sát biết nếu bạn có một tình trạng y tế có khả năng can thiệp vào kết quả BAC. Mặc dù điều này không có khả năng bảo vệ bạn khỏi bị buộc tội, nhưng nó có thể đặt nền tảng cho việc tự bảo vệ mình.
 
Và một điều nữa bạn nên biết là:
Cảnh sát phương Tây không hề lập trạm kiểm tra BAC hàng loạt, họ chỉ kiểm soát những trường hợp nghi ngờ, kiểu lái xe như thêu dệt trên đường. Và sau khoảng 100 lần test họ đã kiểm định lại máy.

Có nhiều trường hợp, người điều khiển phương tiện giao thông tự đề nghị cảnh sát kiểm tra BAC của họ như một giấy chứng nhận, khi họ đang điều khiển phương tiện giao thông vì những lý do phức tạp khác.

BS. LƯU NGUYỄN

(BÀI VIẾT THỂ HIỆN QUAN ĐIỂM CÁ NHÂN)
 
TÀI LIỆU THAM KHẢO